สวัดีค่ะ ทุกๆคน เอ็นทรี่นี้ก็เป็เนอ็นทรี่สุดท้ายของทริปเที่ยวพม่าแล้ว //แอบใจหายเมื่อกันแฮะ วันนี้เราจะไปเที่ยว เจดีย์ชเวดากอง และ เทพทันใจ  อันเลื่องลือ(ในหลายๆด้าน)กันค่ะ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เช้านี้เราไปเที่ยวเจดีย์ชเวดากองกันค่ะ เจดีย์ชเวดากอง (คำว่า ชเว ในภาษาพม่า หมายถึง ทอง ค่ะ )  มีตำนานเล่าว่า เมื่อถึงวันพระ  กษัตริย์พม่าทุกพระองค์จะต้องบริจาคทองและทรัพย์สินในพระคลังที่มีน้ำหนักเท่ากับตัวของกษัตริย์องค์นั้นๆมาหล่อให้กับเจดีย์ชเวดากอง ค่ะ (พระนางเชงสอบู พระมเหสีของกษัตริย์พม่าเองก็เคยบริจาคด้วยค่ะ)  แต่บางคนก็บอกว่าทองที่อยู่บนเจดีย์ชเวดากองนั้นเป็นทองที่เอามาจากไทย //คือ เราขอหยุดไว้แค่นี้ดีกว่า เพราะ เดี๋ยวจะเป็นประเด็นดราม่ากันไป

(บรรยากาศโดยรอบค่ะ)

 
(ถ่ายจากตัวลิฟท์ที่จะขึ้นไปดูเจดีย์ค่ะ)
 
 
พี่ไกด์ที่เป็นคนไทใหญ่เค้าบอกว่าที่นี่ตอนเย็นๆพวกวัยรุ่น ครอบครัวไม่ก็คนแก่  ก็มาปิกนิกกันที่นี่ค่ะ //คือ วัยรุ่นที่นี่เข้าวัดเยอะมากค่ะ

 

(อีกด้านนึงจะมีพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ) 
 


 
 
(ทำบุญค่ะ)

 
 
 
(แม่กับน้าจี๊ด)

 
กับอ.ที่เป็นไกด์ค่ะ

 

(บรรยากาศในเมืองย่างกุ้งค่ะ)

เราไปที่วัดของ  เทพทันใจ ค่ะ เป็นวัดที่มีความเชื่อว่า ใครมาขอพรกับท่านจะ  สมหวังทันที  ค่ะ หลังจากไหว้พระขอพรแล้ว เราก็ไปทานข้าวกลางวันมื้อสุดท้ายในพม่ากันค่ะ


 
ก่อนกลับไปช๊อปปิ้งที่ Scott Market ค่ะ

 
อ่ะจ่ะอ่ะ 
 

ถ่ายรูปกับแม่ที่สนามบินย่างกุ้งเตรียมกลับกทม.
 
 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

จบแล้วค่ะ กับทริปเที่ยวพม่าของเนย หวังว่า เพื่อนๆคงจะสนุกไปกับทริปในคราวนี้นะคะ ผิดพลาดอะไรขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ สำหรับวันนี้เนยต้องขอลาไปก่อนนะคะ เพราะ พรุ่งนี้เนยต้องไปเที่ยวตจว.แล้ว สำหรับวันนี้สวัสดีค่า บายย 

edit @ 28 Mar 2014 20:56:21 by Noey's Blog

Comment

Comment:

Tweet