สวัสดีค่ะ #สอบเสร็จซะทีแต่ว่าก็ยังมีงานนู่นนี่นั่นมาต้องมาเคลียร์ OTL"   เอาล่ะค่ะ วันนี้เราไปเที่ยว
เมืองบาร์กัน(Began) หรือที่เรารุ้จักกันในนาม พุกาม เมื่อหลวงของพม่าแต่ก่อน  เอาล่ะค่ะ ข่าวดี คือ เราได้อยุ่ที่พุกามทั้งวัน แต่ ข่าวร้าย คือ 

                            เราต้องตื่นเช้ามืดกันอีกแล้ว........

#โนนนนนนนนนนนนนนนน 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ค่ะ...ความจริงเป็นเรื่องโหดร้ายแต่เราก็ต้องฝืนชะตากรรม ขุดสังขารออกมากันตั้งกะตอนตีสี่ครึ่ง เพื่อขึ้นไปยัง เจดีย์ ชเวซานดอร์ ซึ่งเจดีย์นี้เป็นเจดีย์ที่สร้างในสมัย พระเจ้าอโนรธามหาราช ปฐมกษัตริย์ของอาณาจักรพุกาม ซึ่งเจดีย์นี้ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น เหนือ ทุ่งเจดีย์4พันองค์ ค่ะ #เจดีย์ เจดีย์เต็มไปหมดเลย

(บรรยากาศรอบๆเจดีย์ค่ะ)

 
 

 


 

 
 
 
หลังจาก จบภารกิจตอนเช้าแล้วเราก็กลับโรงแรมเพื่อไปเก็บของและทานข้าวเช้าเตรียมเดินทางต่อค่ะ 

(บรรยากาศโรงแรมค่ะ)


 
 
 
คือ....อยากนอนบ้างอะไรบ้าง 555+

 

 
หลังจากนั้น เราก็ไป  เจดีย์ชเวซิกอน หรือ เจดีย์ชเวสินคง ค่ะ เป็นเจดีย์ทองบนพื้นทราย เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ สูง 160 ฟุต  ซึ่งได้รับอิทธิพลแบบมอญ มาค่ะ
(บรรยากาศค่ะ)

 
ถ่ายกับน้าจี๊ด


 
 
 
 
 
ตลาดหน้าเจดีย์ค่ะ

 
 
 หลังจากพวกเราก็ไปดู วัดมนูหะ ซึ่งนำชื่อมาจาก พระเจ้ามนูหะ ซึ่งเป็น กษัตริย์ชาวมอญที่ถูกจับมาเป็นเชลยที่พุกาม ทรงร้องขอว่าจะสร้างวัดในบริเวณที่ถูกคุมขัง พระพุทธรูปที่นี่มีฉายาว่า พระอึดอัด นั่นเป็นเพราะ การที่พระเจ้ามนูหะ ทรงมาอยู่ที่ดินแดนที่ห่างไกลจากบ้านเกิดจึงทำให้ท่านอึดอัด ค่ะ 

 
 
หลังจากนั้นเราก็ไปชม  อานันทวิหาร หรือ  อานันดา พยา ซึ่งนักประวัติศาสตร์หลายๆคนบอกว่านี่คือ เพชรน้ำหนึ่งของพุทธศิลป์สกุลช่างพุกาม และเป็น แม่แบบให้กับเจดีย์ อีกหลายๆแห่ง ค่ะ  

 
 
 
 
 
 
จบไปแล้วค่ะ กับอีก1วันหลังจากนั้นพวกเราก็ขึ้นเครื่องบินไปยังย่างกุ้งในเย็นวันนั้น ค่ะ ตอนหน้าก็เป็นตอนสุดท้ายของทริปพม่าแล้ว ถ้ามีผิดพลาดประการใดขออภภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วยค่ะ  

edit @ 12 Mar 2014 18:45:57 by Noey's Blog

Comment

Comment:

Tweet