Happy Tanabata Day

posted on 07 Jul 2013 15:40 by rinaryaln in art directory Cartoon, Lifestyle
สุขสันต์วันทานาบาตะ วันที่ 7 เดือน 7 ปี2013 ค่า เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวexteen  สำหรับวันทานาบาตะนี้เนยเองก็ไม่ได้ไปไหน (มีแค่น้าพาไปกินอาหารญี่ปุ่นที่เซ็นปิ่น กับได้หนังสือมา 3 เล่ม) วันนี้มีตำนานเล่าว่า ดาวสาวทอผ้า หรือ โอริฮิเมะ กับ ดาวหนุ่มเลี้ยงวัว หรือ ฮิโคโบชิ จะมาเจอกันที่สะพานดวงดาว(ทางช้างเผือกนั่นเอง)ทุกๆ1ปี ตามตำนานดังนี้ค่ะ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

      เทศกาลทะนะบะตะได้รับอิทธิพลจากตำนานเจ็ดนางฟ้าจากประเทศจีน ตำนานมีหลายหลายรูปแบบ บางรูปแบบได้ถูกรวมอยู่ในตำนานหมื่นใบไม้ ซึ่งเป็นหนังสือรวบรวมบทกลอนเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นรูปแบบของตำนานที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดก็คือ นางฟ้าโอริฮิเมะ เป็นลูกสาวของกษัตริย์แห่งท้องฟ้า(หรือจักรวาล) ทำหน้าที่ทอผ้าอยู่ที่แม่น้ำอะมะโนกะวะ ท่านพ่อชอบฝีมือการทอผ้าของเธอ
            แม้ว่าเธอจะทำงานอย่างหนักทุกวันแต่มันก็ไม่ได้ทำให้เธอมีความสุข เพราะไม่ได้พบหรือได้หลงรักชายใดเลย กษัตริย์แห่งท้องฟ้าผู้ห่วงใยลูกสาว เลยได้จัดการให้เธอได้พบกับ ฮิโคโบชิ ผู้เลี้ยงวัวอาศัยอยู่อีกฝั่งของทางช้่างเผือก เมื่อทั้งคู่ได้พบกัน ไม่นานนักทั้งคู่ก็ได้หลงรักกันและได้แต่งงาน เมื่อแต่งงานแล้ว นางฟ้าโอริฮิเมะ ก็ไม่ได้ขยันทอผ้าดั่งที่เคย ส่วนฮิโคโบชิก็ได้ปล่อยให้วัววิ่งเพ่นพ่านไปทั่วสวรรค์ ด้วยความโกรธ กษัตริย์แห่งท้องฟ้าจึงได้แยกทั้งคู่ไม่ให้พบกัน กีดกั้นโดยทางช้่างเผือก นางฟ้าโอริฮิเมะเสียใจจากการสูญเสียสามีจึงได้ขอร้องบิดาของตนให้ได้เจอกับสามีของนางอีกครั้ง บิดาพ่ายแพ้แก่น้ำตาของลูกสาวจึงยอมให้ทั้งคู่สามารถเจอกันได้ในวันที่เจ็ดเดือนเจ็ดของทุกปี แต่จะสามารถพบได้ก็ต่อเมื่อเธอทำงานอย่างหนักและทอผ้าจนเสร็จ
           เมื่อถึงเวลาที่จะได้พบกันอีกครั้งแรก ทั้งคู่ไม่สามารถข้ามทางช้่างเผือกมาพบกันได้เนื่องจากไร้ซึ่งสะพานข้ามทางช้่างเผือก เมื่อรู้ดังนั้น นางฟ้าโอริฮิเมะได้ร้องไห้อย่างหนักจนฝูงนกกางเขนได้เข้ามาหาด้วยความสงสารและสัญญาว่าจะสร้างสะพานโดยใช้ปีกของพวกมันช่วยกัน จนเธอสามารถข้ามทางช้่างเผือกได้ มีคนกล่าวไว้ว่าถ้าในวันทะนะบะตะปีไหนเกิดฝนตก เหล่าฝูงนกกางเขนจะไม่สามารถช่วยเป็นสะพานในปีนั้นได้ จะทำให้ทั้งคู่ต้องรออีกถึงปีหน้าเพื่อที่จะได้พบกันอีก 


ที่มา- http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B0

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

สำหรับวันนี้เนยเองก็ขออวยพรด้วยรูปภาพต้นไผ่ที่แขวนคำอวยพรแด่พี่น้องชาวexteenทุกๆคนไว้ที่นี่แล้วกันนะคะ สำหรับวันนี้เนยต้องขอตัวไปก่อน สุขสันต์วันทานาบาตะ และ สวัสดีค่า [^]w[^]/

 

edit @ 7 Jul 2013 16:13:52 by Noey's Blog

Comment

Comment:

Tweet